CẢM BIẾN OXY VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Cảm biến OXY (oxygen sensor) được lắp đặt sau cổ xả (trong ống thoát khí thải).

cấu tạo của cảm biến oxy

Chức năng của cảm biến oxy

Công dụng của cảm biến oxy là theo dõi, ghi nhận lượng oxy còn sót lại trong khí thải để báo cho ECU. Nếu lượng oxy còn nhiều chứng tỏ khí hỗn hợp còn nghèo xăng, ECU sẽ điều chỉnh phun thêm xăng. Nếu lượng oxy còn ít, chứng tỏ hỗn hợp khí đậm xăng,ECU sẽ giảm bớt lượng xăng phun ra .

Cấu tạo của cảm biến oxy

Cảm biến oxy có một phần tử làm bằng ziconi ôxit (ZrO2), đây là một loại gốm. Bên trong và bên ngoài của phần tử này được bọc bằng một lớp platin mỏng. Không khí chung quanh được dẫn vào bên trong của cảm biến này, và phía ngoài của cảm biến lộ ra phía khí thải.

cấu tạo của cảm biến oxy

Ở nhiệt độ cao (400°C hoặc cao hơn), phần tử zirconi tạo ra một điện áp như là do sự chênh lệch lớn giữa các nồng độ của ôxy ở phía trong và phía ngoài của phần tử zirconi này.

Ngoài ra, platin tác động như một chất xúc tác để gây ra phản ứng hóa học giữa oxy và cácbon monoxit (CO) trong khí xả. Vì vậy, điều này sẽ làm giảm lượng oxy và tăng tính nhạy cảm của cảm biến.

Bộ cảm biến oxy thường có 2 loại: Nung nóng (heated) và không nung nóng (unheated).

– Loại nung nóng: Bên trong có điện trở để sấy nóng bộ cảm biến với mục đích nhanh chóng đưa nó lên đúng nhiệt độ làm việc, từ 600 – 650 độ F, để có thể sản sinh ra một điện thế. Loại này có thể có 2, 3 hoặc 4 dây nhằm phục vụ cho việc sấy nóng.

– Loại không nung nóng: Sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt nhiệt độ làm việc và trong khoảng thời gian này động cơ sẽ phải hoạt động với một hòa khí không đúng tiêu chuẩn.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến oxy

Nguyên lý hoạt động đo của cảm biến oxy căn cứ trên sự so sánh hàm lượng oxy trong không khí với hàm lượng oxy còn sót lại trong khí thải. Nếu lượng oxy trong khí thải ít do khí hỗn hợp giàu xăng, ống đo sẽ phát tín hiệu điện áp gửi về ECU khoảng 0.6V đến 0.9V. Ngược lại nếu lượng oxy trong khí thải nhiều do khí hỗn hợp nghèo xăng. Ống đo sẽ phát tín hiệu tương đối thấp gửi về ECU vào khoảng 0.1V đến 0.4V.

nguyên lý hoạt động của cảm biến oxy

Tín hiệu điện áp này sẽ được nhập vào ECU. Bộ ECU đã được lập trình mạch chuẩn khoảng 0.5V ( tỉ lệ hòa khí 14.7/1). Nếu cảm biến oxy cung cấp tín hiệu điện áp thấp thua 0.5V thì đồng nghĩa khí hỗn hợp nghèo xăng, ECU sẽ điều khiển phun thêm xăng. Ngược lại cảm biến oxy cung cấp điện áp cao hơn mức chuẩn 0.5V chứng tỏ khí hốn hợp dư xăng. ECU sẽ điều chỉnh lượng phun xăng ra ít hơn.

Nguyên nhân hư hỏng cảm biến oxy

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc cảm biến ô-xy trên xe ô tô bị hư hỏng. Thứ nhất là do bề mặt tiếp xúc của cảm biến ô-xy với khí xả bi bẩn hay tắc. Thứ hai là do lớp bạch kim (ZrO2) – chất liệu chế tạo cảm biến bị lão hóa. Tất cả sẽ khiến việc đo lường lượng oxy có trong khí phát xả không chính xác.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY

Số điện thoại: 0908199269

Bình luận trên Facebook