CẢM BIẾN KÍCH NỔ VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Cảm biến kích nổ thường được chế tạo bằng vật liệu áp điện. Nó được lắp trên thân xylanh hoặc nắp máy để cảm nhận xung kích nổ phát sinh trong động cơ. Và gửi tín hiệu này đến ECU động cơ, làm trễ thời điểm đánh lửa nhằm ngăn chặn hiện tượng kích nổ.

cảm biến kích nổ trên ô tô

Chức năng của cảm biến kích nổ

Các xe ngày nay sử dụng một hộp ECU để điều chỉnh thời điểm đánh lửa. Dựa trên các thông số được thiết lập sẵn trong hộp ECU cũng như thông tin thời gian thực tế. Các thông tin này được liên tục cập nhật bởi hộp ECU trong lúc xe hoạt động. Hộp ECU sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến kích nổ để điều chỉnh thời điểm đánh lửa. Sao cho hạn chế lại độ rung của động cơ nhằm điều chỉnh thời điểm đánh lửa trễ đi. Ngăn chặn hiện tượng kích nổ, giúp động cơ hoạt động hiệu quả nhất.

vị trí của cảm biến kích nổ trên ô tô

Cấu tạo cảm biến kích nổ

Thành phần áp điện trong cảm biến kích nổ được chế tạo bằng tinh thể thạch anh. Là vật liệu khi có áp lực sẽ sinh ra điện áp. Phần tử áp điện được thiết kế có kích thước với tần số riêng trùng với tần số rung của động cơ. Khi có hiện tượng kích nổ để xảy ra hiệu ứng cộng hưởng (f = 7KHz). Như vậy, khi có kích nổ, tinh thể thạch anh sẽ chịu áp lực lớn nhất và sinh ra một điện áp. Tín hiệu điện áp này có giá trị nhỏ hơn 2,4V. Nhờ tín hiệu này, ECU động cơ nhận biết hiện tượng kích nổ. Và điều chỉnh giảm góc đánh lửa cho đến khi không còn kích nổ. ECU động cơ có thể điều chỉnh thời điểm đánh lửa sớm trở lại.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến kích nổ

nguyên lý hoạt động của cảm biến kích nổ

Phần tử áp điện của cảm biến kích nổ được thiết kế có kích thước với tần số riêng trùng với tần số rung của động cơ khi có hiện tượng kích nổ để xảy ra hiệu ứng cộng hưởng (f = 6KHz – 13KHz). Như vậy, khi có kích nổ, tinh thể thạch anh sẽ chịu áp lực lớn nhất và sinh ra một điện áp. Tín hiệu điện áp này có giá trị nhỏ hơn 2,5V. Nhờ tín hiệu này, ECU động cơ nhận biết hiện tượng kích nổ và điều chỉnh giảm góc đánh lửa cho đến khi không còn kích nổ. ECU động cơ có thể điều chỉnh thời điểm đánh lửa sớm trở lại.

Các triệu chứng lỗi thường gặp trên cảm biến kích nổ

Đèn cảnh báo động cơ xuất hiện

Mã lỗi được lưu trữ

Giảm công suất động cơ

Tiêu hao nhiên liệu

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY

Số điện thoại: 0908199269

Bình luận trên Facebook