CẢM BIẾN ÁP SUẤT ĐƯỜNG ỐNG NẠP MAP

Cảm biến áp suất đường ống nạp (MAP) có nhiệm vụ cung cấp tín hiệu áp suất chân không dưới dạng điện áp hoặc tần số về bộ xử lý trung tâm. Để tính toán lượng nhiên liệu cần cung cấp cho động cơ.

cảm biến áp suất đường ống nạp

Cấu tạo cảm biến áp suất đường ống nạp MAP

Cảm biến áp suất được cấu tạo từ một buồng chân không ngăn cách bởi tấm màng mỏng. Và nó được duy trì độ chân không chuẩn. Trong buồng chân không có gắn một con chip silicon. Một phía của chíp tiếp xúc với độ chân không trong buồng chân không. Một phía tiếp xuacs với áp suất đường ống nạp, lưới lọc và đường ống dẫn.

cấu tạo cảm biến áp suất đường ống nạp

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất đường ống nạp

Cảm biến áp suất đường ống nạp cảm nhận bằng một IC lắp trong cảm biến và phát ra tín hiệu PIM. ECU động cơ quyết định khoản thời gian phun nhiên liệu cơ bản và góc đánh lửa sớm cơ bản dựa vào tín hiệu PIM này.

Một chip silicon gắn liền với buồng chân không được duy trì độ chân không chuẩn. Tất cả được đặt trong bộ cảm biến. Một phía của chip tiếp xúc với áp suất đường ống nạp. Phía khia tiếp xúc với độ chân không trong buồng chân không.

Áp suất đường ống nạp thay đổi làm hình dạng của chip silicon thay đổi. Và giá trị điện trở của nó cũng dao động theo mức độ biến dạng.

Sự dao động của giá trị điện trở này được chuyển hóa thành một tín hiệu điện áp nhờ IC lắp bên trong cảm biến. Sau đó được gửi đến ECU động cơ ở cực PIM dùng làm tín hiệu áp suất đường ống nạp. Cực VC của ECU động cơ cấp nguồn không đổi 5V đến IC.

Các hư hỏng thường gặp của cảm biến MAP

Ống chân không nối với cảm biến áp suất khí nạp bị tắc hay bị tuội

Mạch tín hiệu của cảm biến bị hở hoặc chập mạch

Mất nối mass cho cảm biến MAP hoặc TPS

Cảm biến vị trí bướm ga bị hỏng. Do cảm biến áp suất khí nạp và cảm biến bướm ga có hoạt động tương quan với nhau. Nên khi cảm biến bướm ga báo sai có thể làm ảnh hưởng tới cảm biến MAP.

Mạch tín hiệu của cảm biến MAP chập dương hoặc chập mass.

các hư hỏng thường gặp trên cảm biến áp suất đường ống nạp

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Hotline: 0908.199. 269

Bình luận trên Facebook